Thủ tục công bố mỹ phẩm mới nhất 2024

Ngành công nghiệp mỹ phẩm tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, và với sự xuất hiện của các sản phẩm mới, việc công bố mỹ phẩm là bước không thể thiếu trước khi cho phép lưu hành trên thị trường. Thủ tục công bố mỹ phẩm không chỉ đảm bảo tuân thủ pháp luật mà còn bảo vệ người tiêu dùng. Trong bài viết này, Medgate sẽ cung cấp chi tiết các bước và quy định liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm mới nhất năm 2024 tại Việt Nam.

Khái Niệm Công Bố Mỹ Phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Theo khoản 1 điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP, mỹ phẩm được định nghĩa là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với bộ phận bên ngoài cơ thể con người như da, móng tay, lông tóc, móng chân, môi và bên ngoài cơ quan sinh dục hoặc răng hay niêm mạc miệng với một hoặc nhiều mục đích sau đây: làm sạch, thay đổi diện mạo, hình thức, làm thơm, điều chỉnh mùi cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là quá trình mà nhà sản xuất (tổ chức, cá nhân) hoặc nhà nhập khẩu thông báo và đăng ký sản phẩm mỹ phẩm của họ với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Quy trình này nhằm xác định rằng sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng do pháp luật quy định trước khi được lưu hành trên thị trường.

Tại sao cần công bố mỹ phẩm?

Việc công bố mỹ phẩm giúp:
– Đảm bảo sản phẩm mỹ phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
– Bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trước pháp luật.
– Tạo lòng tin cho người tiêu dùng đối với sản phẩm mỹ phẩm.
– Giảm thiểu rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp mỹ phẩm.

Quy định pháp lý về công bố sản phẩm mỹ phẩm

Cơ quan quản lý

Mỗi nước đều có cơ quan quản lý chuyên về mỹ phẩm, tại Việt Nam thì cơ quan quản lý nhà nước về mỹ phẩm là Bộ Y tế, cụ thể là Cục Quản lý Dược. Tất cả các sản phẩm mỹ phẩm đều phải được công bố với cơ quan này nếu muốn sản phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Các văn bản pháp lý trong công bố mỹ phẩm

Một số văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến thủ tục, quy trình công bố mỹ phẩm bao gồm:
– Nghị định số 93/2016/NĐ-CP về điều kiện sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm.
– Thông tư số 06/2011/TT-BYT hướng dẫn quản lý mỹ phẩm.
– Thông tư số 32/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Thủ tục công bố mỹ phẩm 2024

Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố đối với sản phẩm mỹ phẩm trong nước gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo mẫu quy định).

– Bản sao có chứng thực của giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố mỹ phẩm.

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm (nếu có).

– Bản công thức thành phần của sản phẩm.

– Tài liệu kĩ thuật chứng minh tác dụng của từng thành phần trong sản phẩm (nếu có yêu cầu).

– Các chứng nhận (phiếu kiểm nghiệm) chứng minh chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm.

– Nhãn sản phẩm mỹ phẩm.

Hồ sơ công bố đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo mẫu quy định) kèm dữ liệu công bố.

– Bản sao có chứng thực của giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố mỹ phẩm.

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm (nếu có).

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với trường hợp công bố sản phẩmn mỹ phẩm nhập khẩu.

Quy Trình Nộp Hồ Sơ

Bước 1: Đăng Ký Tài Khoản Trực Tuyến Trên Hệ Thống Trực Tuyến
Doanh nghiệp muốn thực hiện công bố cần đăng ký tài khoản trên hệ thống công bố mỹ phẩm trực tuyến của Bộ Y tế. Thông tin đăng ký trên hệ thống bao gồm: tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ, email và số điện thoại liên hệ.

Bước 2: Nhập Thông Tin Sản Phẩm Mỹ Phẩm
Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp mỹ phẩm sẽ đăng nhập vào hệ thống và nhập thông tin sản phẩm cần công bố. Thông tin bao gồm: tên sản phẩm mỹ phẩm, tên thương mại, nhà sản xuất, thành phần và công dụng chính của sản phẩm.

Bước 3: Nộp Hồ Sơ Trực Tuyến
Sau khi nhập đầy đủ thông tin, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm trực tuyến. Hệ thống sẽ yêu cầu tải lên các tài liệu cần thiết như đã nêu ở phần chuẩn bị hồ sơ.

Bước 4: Thanh Toán Lệ Phí Cho Hồ Sơ Công Bố
Doanh nghiệp sẽ phải thanh toán lệ phí công bố mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y tế và lệ phí được quy định rõ đối với từng loại sản phẩm.

Bước 5: Xác Nhận và Phê Duyệt Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm
Sau khi nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí, Cục Quản lý Dược xem xét và phê duyệt hồ sơ công bố mỹ phẩm. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ nhận được số công bố sản phẩm mỹ phẩm đó. Trường hợp hồ sơ cần bổ sung cho hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được thông báo để hoàn thiện thêm.

Các lưu ý quan trọng khi đăng ký công bố mỹ phẩm

Kiểm tra thành phần sản phẩm mỹ phẩm

Đảm bảo rằng tất cả các thành phần trong sản phẩm mỹ phẩm đã được kiểm nghiệm và không nằm trong danh sách các chất cấm hoặc hạn chế theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo các tài liệu chuẩn xác và đầy đủ

Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu chứng minh về thành phần và công dụng của sản phẩm mỹ phẩm để tránh bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung nhiều lần cho hồ sơ.

Tuân thủ quy định về các cách ghi nhãn sản phẩm mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm phải tuân thủ các quy định về các ghi nhãn, bao gồm tên sản phẩm, thành phần, hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất và hạn sử dụng, tên và địa chỉ nhà sản xuất, và các cảnh báo (nếu có).

Thời gian xử lý hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm hợp lệ và nhận phí theo quy định, cơ quan quản lý có trách nhiệm trong việc ban hành số tiếp nhận đối với Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong trường hợp hồ sơ công bố chưa đạt chuẩn, trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sửa đổi, bổ sung.

Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo, nếu không nhận được hồ sơ bổ sung từ tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố đó không còn giá trị.

Tuy nhiên trên thực tế, thời gian xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm thường kéo dài hơn, khoảng 10-15 ngày làm việc đối vơi sản phẩm trong nước và 20-25 ngày đối với sản phẩm nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp công bố sản phẩm mỹ phẩm cần lập kế hoạch nộp hồ sơ sớm để đảm bảo sản phẩm được lưu hành đúng thời hạn dự kiến.

Như vậy, công bố mỹ phẩm là một bước quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam. Thủ tục này không chỉ đảm bảo tuân thủ pháp luật mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín và bảo vệ người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng. Với những thay đổi và cập nhật mới nhất trong năm 2024, các doanh nghiệp cần nắm rõ và thực hiện đúng quy trình để việc công bố sản phẩm mỹ phẩm được thuận lợi và hiệu quả.

Khách Hàng có nhu cầu liên hệ Hotline: +8498.546.1894 hoặc Email: medgatevn@gmail.com để được tư vấn miễn phí về dịch vụ hồ sơ, quy trình thủ tục, báo giá đăng ký công bố, quảng cáo Mỹ Phẩm trong nước và nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *