Phiếu công bố mỹ phẩm có thời hạn như thế nào theo quy định?

Phiếu công bố mỹ phẩm có thời hạn trong bao lâu theo quy định của pháp luật hiện nay?- Đó là câu hỏi nhiều doanh nghiệp mong muốn được giải đáp. Medgate viết bài dưới đây để chia sẻ các thông tin về vấn vấn đề này:

Thời hạn của phiếu công bố mỹ phẩm

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT và Thông tư 29/2020/TT-BYT của Bộ Y tế, phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, hay còn gọi là số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, là tài liệu quan trọng do cơ quan quản lý nhà nước cấp cho doanh nghiệp. Đây là bằng chứng cho sự đảm bảo về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Phiếu này cũng là minh chứng cho việc sản phẩm tuân thủ các yêu cầu của hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các quy định liên quan khác.

Theo quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT, số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có thời hạn là 5 năm tính từ ngày cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau thời gian này, tổ chức hoặc cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm ra thị trường phải làm thủ tục công bố lại trước khi phiếu công bố cũ hết hiệu lực. Đồng thời, phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền.

Tóm lại, số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày được cấp. Đây là quy định cần tuân thủ để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường.

 

Vi phạm các quy định liên quan đến việc đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Dưới đây là các mức phạt cụ thể:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho người hoặc tổ chức không kê khai đúng hoặc đầy đủ các thông tin trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, hoặc thực hiện thay đổi nội dung đã được công bố.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng cho trường hợp sản phẩm mỹ phẩm được đưa ra lưu thông trên thị trường mà không có số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc sản phẩm được đưa ra thị trường sau khi số tiếp nhận đã hết hiệu lực mà không tuân thủ quy định về thủ tục công bố lại.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng cho những người hoặc tổ chức có hành vi giả mạo tài liệu, giấy tờ, sử dụng con dấu giả, hoặc giả mạo chữ ký của cơ quan chức năng Việt Nam hoặc nước ngoài. Hành vi giả mạo các loại giấy tờ, tài liệu, con dấu của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm cũng bị phạt.

– Ngoài việc bị phạt tiền, còn có thể áp dụng các biện pháp bổ sung như đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Để khắc phục hậu quả, có thể bắt buộc thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm mỹ phẩm vi phạm quy định, cũng như yêu cầu tiến hành lại việc đăng ký công bố mỹ phẩm khi có vi phạm pháp luật.

Quy định về thủ tục gia hạn phiếu công bố mỹ phẩm được thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn yêu cầu gia hạn phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu quy định.
  • Cung cấp bản chính hoặc sao chứng thực của giấy ủy quyền từ nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm, ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và phân phối tại Việt Nam.
  • Đính kèm phiếu công bố mỹ phẩm được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Cung cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

  • Xác định cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sản phẩm trong nước nộp tại Sở Y tế địa phương có nhà máy sản xuất mỹ phẩm.
  • Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc qua dịch vụ bưu chính tùy thuộc vào các quy định cụ thể của cơ quan.

Bước 3: Xử lý hồ sơ:

  • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử lý hồ sơ theo quy định pháp luật.
  • Trong thời hạn 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan có trách nhiệm và nghĩa vụ phát hành số tiếp nhận gia hạn phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Bước 4: Thông báo kết quả:

  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả sau khi xử lý hồ sơ theo quy định.

Quy trình này giúp đảm bảo rằng sản phẩm mỹ phẩm được cập nhật và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, đồng thời giữ cho phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm luôn có hiệu lực.

Để nhận được sự tư vấn về quy trình, thủ tục hồ sơ đăng ký công bố, quảng cáo, gia hạn số đăng ký Mỹ phẩm, Khách hàng liên hệ Hotline: 098.546.1984 hoặc xem thông tin chi tiết tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *